Tiêu Chuẩn Giống Chó Akita Thuần Chủng. Những Đặc Điểm Sai Ở Giống Chó Akita Nhật Buộc Phải Loại Trừ.

Tiêu Chuẩn Giống Chó Akita Thuần Chủng
Akita Inu là giống chó cổ xưa xuất xứ từ Nhật Bản. Chúng thuộc dòng dõi Spitz, tức là cùng họ hàng với những dòng chó tuyết nổi tiếng như: Alaska, Samoyed, Husky hay Pomeranian. Akita sở hữu những đặc điểm nổi bật của họ Spitz như: mặt cáo, mõm nhọn, bộ lông dài 2 lớp...

Để biết chính xác tiêu chuẩn chó Akita thuần chủng là gì? Bạn có thể đọc bài viết dưới đây để biết cách lựa chọn khi đi mua.

Tổng quan về giống chó Akita Inu

Akita là giống chó xuất xứ từ Nhật Bản. Chúng được Hiệp hội chó giống Thế Giới FCI công nhận vào ngày 13, tháng 3, năm 1964, với phân loại là giống chó đồng hành, thuộc nhóm 5, nhóm Spitz và dòng họ nguyên thủy. Akita được Hiệp hội chó giống Hoa Kì AKC xếp hạng 46 trong tổng số 193 giống chó được công nhận trên Thế Giới.
Akita được phát triển vào đầu thế kỷ 17, tại quận Akita, phía bắc Nhật Bản. Chó Nhật khi xưa vốn chỉ là giống chó nhỏ cỡ trung. Tầng lớp quý tộc muốn lai tạo ra một giống chó săn to lớn và linh hoạt. Các thế hệ nhân giống chọn lọc đã tạo ra Akita, một thợ săn mạnh mẽ với thân hình to lớn, cơ bắp săn chắc và lòng trung thành tuyệt đối. Việc sở hữu Akita đã từng bị giới hạn trong gia đình hoàng gia và tầng lớp quý tộc.
Chăm sóc Giống Chó Akita của mình được khoẻ mạnh
Trong Thế chiến thứ 2 (1939-1946), giống chó Akita từng đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Lương thực hạn chế, chính phủ Nhật Bản ra lệnh tịch thu và cấm nuôi tất cả các giống chó (trừ chó Becgie Đức GSD để phục vụ chiến đấu). Một số chủ nuôi đã cố gắng cứu Akita bằng cách cho chúng lai với chó chăn cừu Đức hoặc đưa tới những vùng đồi núi xa xôi. Kết quả là sau chiến tranh, giống chó Akita thuần chủng đã bị lai tạp đi khá nhiều.

Để đảm bảo sự tồn tại của Akita, một câu lạc bộ giống quốc gia Nhật Bản được thành lập vào năm 1927. Akita được phong là Di sản quốc gia Nhật bản vào năm 1931.

Tiêu chuẩn chó Akita thuần chủng

Tiêu chuẩn chó Akita Inu thuần chủng được Tổ chức chó giống Thế Giới FCI công bố chính thức vào ngày 13, tháng 3, năm 2001 với các tiêu chí sau:

Kích cỡ

Akita là giống chó to lớn với chiều cao, cân nặng theo tiêu chuẩn được đưa ra như sau:
 • Con đực: chiều cao từ 26 – 28 inch (63 – 70cm), cân nặng khoảng 85 – 130 pounds (42-65kg).
 • Con cái: chiều cao từ 24 – 26 inch (55 – 62cm), cân nặng khoảng 70 – 110 pounds (35-55kg).
Chúng có thể có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn, nhưng không được chênh lệch quá nhiều so với phạm vi (24 – 28 inch và 70 – 110 pounds). Độ sai lệch chiều cao ± 3 cm là tiêu chuẩn được chấp nhận bởi AKC.

Tỉ lệ chiều cao (tính từ vai trở xuống) / chiều dài thân (tính từ vai cho đến mông) cân đối = 10:11. Tuy nhiên, ở chó cái, phần thân sẽ hơi dài hơn so với chó đực một chút.

Đọc nhiều bài viết khác: "Làm cách nào chăm sóc chó con mới đẻ được khỏe mạnh?"

Phần đầu

Hộp sọ: Lớn nhưng cân đối với cơ thể, phẳng ở giữa hai tai. Trán rộng với đường rãnh rõ ràng, trạng thái bình thường sẽ không có nếp nhăn.
Chăm sóc Giống Chó Akita của mình được khoẻ mạnh
 • Mắt: nhỏ, sâu, hình hạnh nhân, hơi xếch nhẹ. Màu mắt tối, chủ yếu là màu nâu. Viền mắt đen và mỏng.
 • Mũi: rộng, đen. Chóp mũi thon nhưng không nhọn. Sống mũi thẳng. Màu mũi nhạt, xám chỉ được chấp nhận ở chó trắng, mũi đen vẫn được ưa chuộng hơn.
 • Mõm: Dài vừa phải, cân đối so với phần đầu và toàn bộ cơ thể. Phần mõm thon gọn với sống mũi thẳng. Mõm chó Akita tương đối bằng chứ không nhọn ở phần đỉnh giống như đa phần họ Spitz. Phần mõm rất chắc khỏe với bộ xương hàm rộng.
 • Môi: màu đen, viền môi mỏng, khóe môi hơi cong nhẹ, khép và kín.
 • Hàm/Răng: Răng chắc khỏe, cấu tạo như một khớp khóa, hình răng cưa đan chéo khớp giữa hai hàm.
 • Tai: tương đối nhỏ so với đầy, vành tai dày, hình tam giác, chóp tai hơi tròn, khoảng cách giữa hai tai cân đối. Tai phải dựng nhưng hơi chếch về trước một góc nhỏ khoảng 15 độ. Tai quá cụp hoặc quá vểnh đều không được chấp nhận.
 • Cổ: dày và cơ bắp. Cổ tương đối ngắn so với thân, mở rộng dần về phía tai. Có diềm cổ.

Phần thân

 • Lưng: sống lưng thẳng, vững chãi, đường cong nhẹ ở phía mông. Sườn bung và xương ức phát triển tốt.
 • Ngực: rộng và sâu. Độ sâu của ngực xấp xỉ 1/2 chiều cao cơ thể.
 • Đuôi: bông, dày, to bản và cuộn xoắn. Chóp đuôi gần chạm khuỷu chân sau khi thả lỏng. Có 3 hình dạng đuôi chuẩn của Akita Inu: cuộn 1 vòng, cuộn 2 vòng và cuộn khoảng 3/4 về bên trái hoặc phải. Có những con Akita đuôi cuộn rất chặt, tuy nhiên có những con đuôi cuộn ở mức độ trung bình. Một số trường hợp chó Akita đuôi buông thõng vẫn được chấp nhận nhưng không được đánh giá cao.
 • Hai chân trước: Nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng và song song với nhau. Nhìn ngang thì cong nhẹ và tạo với đưởng dọc một góc 15 độ.
 • Hai chân sau: dài và to hơn hai chân trước, nhìn ngang hơi gập một góc tù khoảng 120 độ. Đùi trên phát triển tốt với cơ bắp săn chắc và mạnh mẽ. Khuỷu chân sau cao hơn khủyu chân trước.
 • Bàn chân: Giống loài mèo với đế chân dày, các ngón chân tròn, cong, khép chặt. Móng chân dài, sắc nhọn.

Bộ lông

Cấu tạo lông: bộ lông kép hai lớp, rất dày và rậm rạp. Lớp lông ngoài thẳng, cứng và không thấm nước. Lớp lông trong ngắn, mềm mượt, phủ kín, có tác dụng giữ ấm cơ thể. Phần lông vai, mông, cổ dài hơn một chút so với các phần còn lại. Cấu tạo lông đuôi được xem là dài và rậm rạp nhất.
Tiêu Chuẩn Giống Chó Akita Thuần Chủng. Những Đặc Điểm Sai Ở Giống Chó Akita Nhật Buộc Phải Loại Trừ.
Màu lông: Màu lông cơ bản nhất của chó Akita bao gồm: màu đỏ nâu, vàng, vằn vện và trắng. Màu của Akita Inu ngoài những màu trên còn có các màu khác thay đổi theo cách độ đậm nhạt tăng hoặc giảm (ví dụ: Đỏ sậm- đỏ- đỏ vừa- đỏ nhạt, đỏ đốm hạt vừng, …). Chó Akita màu sắc tươi sáng thường đắt và được ưa chuộng hơn.

Các lỗi sai ở chó Akita buộc phải loại trừ

Bất kỳ đặc điểm nào quá khác biệt so với những tiêu chuẩn được đưa ra ở phía trên đều bị coi là lỗi. Tính nghiêm trọng của khuyết điểm còn phụ thuộc vào độ ảnh hưởng của nó đến tổng thể con chó. Những lỗi quá lớn sẽ buộc phải loại trừ và không được công nhận là chó thuần chủng. Một số lỗi điển hình hay gặp nhất ở chó Akita như sau:
 • Tính tình hung dữ thất thường, khó kiểm soát hành vi.
 • Mõm quá nhọn hay quá tròn so, quá ngắn hay quá dài hơn so với tiêu chuẩn.
 • Thiếu răng (hàm đầy đủ phải gồm 42 chiếc răng).
 • Lưỡi đốm. Lưỡi chó tiêu chuẩn phải màu hồng.
 • Tai cụp.
 • Tròng mắt sáng màu.
 • Đuôi ngắn hoặc không có đuôi.
 • Chân cong bất thường hoặc mang tật.
 • Lông quá dài, lởm chởm, bông xù. Lông màu trắng có bất kỳ vệt lông màu khác nào đều không được chấp nhận.
 • Tính cách rụt rè, nhút nhát, sợ người, không tự tin.
 • Dáng đi chập chạp, không linh hoạt, cà nhắc, bị tật, …
Mặc dù chúng rất yêu quí bọn trẻ của gia chủ, nhưng chúng vẫn có thể tỏ ra hung dữ đối với trẻ lạ. Khi bị trêu trọc, chúng có thể cắn. Giống chó này có tính sở hữu rất cao. Cần có sự dạy dỗ hết sức kiên trì vì Akita Inu khá là dễ nản đấy. Bạn đọc hãy truy cập vào web Thiên Hương đọc nhiều bài viết khác để tiếp cận thêm nhiều kiến thức hơn nhé. Đừng quên để lại comment nếu có thắc mắc hoặc còn câu hỏi với bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

Sưu Tầm AS - Tham Khảo

Post a Comment

Previous Post Next Post