Lý Do Phải Cắt Đuôi Rottweiler?

Lý Do Phải Cắt Đuôi Rottweiler?
Chúng mình biết rồi đấy, Rottweiler hiện đang là dòng đắt đo, cũng là loài thú cảnh được săn lùng nhiều nhất hiện nay. Đó là lý do Rottweiler thường là đối tượng bị nhắm đến bởi những tên săn trộm.

Vậy lý do cần phải cắt đuôi Rottweiler là gì? Cùng tìm câu trả lời nhé!

Lý do cần phải cắt đuôi con rottweiler?

Con Rottweiler từ khi sinh ra đã sở hữu chiếc đuôi dài giống với đa phần các giống chó khác. Nhưng chiếc đuôi đó thường bị cắt cụt khi chúng từ 0-1 tuần tuổi. Việc cắt đuôi con Rottweiler giống như công việc bắt buộc mà bất kỳ người nuôi chó nào cũng được khuyến khích làm theo.

Trên Thế Giới có những con cún cụt đuôi, điển hình như: Doberman, Corgi hoặc Rottweiler. Trong đó, Corgi thì từ khi sinh ra đã sở hữu chiếc đuôi cụt không giống ai. Còn Doberman hay Rottweiler cụt đuôi đều do sự can thiệp của bàn tay con người.

Vậy tại sao cần phải cắt đuôi Rottweiler? Một số tác nhân được những người có kinh nghiệm đưa ra như sau:

Rottweiler gặp bất tiện khi di chuyển

Rottweiler từ khi sinh ra đã được biết đến với vai trò là giống chó lao động. Chúng sở hữu thân hình rắn chắc với sức mạnh vượt trội nên thường xuyên được sử dụng cho những công việc nặng như: chó kéo xe hàng, săn bắt, chó canh gác, chó bảo vệ, … Đây là những công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khả năng bứt tốc cao. Chiếc đuôi dài buông thõng của Rottweiler đôi khi lại là trở ngại lớn vì chúng khá vướng víu và gây nhiều bất tiện khi chó Rottweiler di chuyển. Đặc biệt là ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tăng và giảm tốc độ của Rottweiler khi chạy.

Sau này, Rottweiler không còn được sử dụng cho những công việc lao động nặng nề do máy móc hiện đại ra đời. Việc cắt đuôi lúc này không còn cần thiết nhưng hình ảnh những chú Rottweiler với chiếc đuôi cụt dường như đã trở thành bức tường vững chãi không thể phá bỏ.

Ngay lần đầu tiên Rottweiler xuất hiện, người ta đã cân nhắc đến việc cần phải cắt đuôi cho chúng để đảm bảo khả năng lao động được hiệu quả hơn. Đồng thời, tránh việc chiếc đuôi vướng víu có thể khiến chó Rottw bị thương trong quá trình làm việc. Việc cắt đuôi sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ của chó Rottw, tránh những nguy hiểm không đáng có khi di chuyển. Trên thực tế thì cắt đuôi hay không cắt đuôi cho chó Rottw cũng đều được. Nhưng do ta đã nhìn thuận mắt từ trước đến nay nên cắt đuôi sẽ thấy chó Rottw trông đẹp mắt và mạnh mẽ hơn. Ngày nay, có thể coi việc cắt đuôi Rottweiler là một trào lưu lan rộng toàn cầu. Ở Mỹ, 100% loài thú cảnh đều bị cắt đuôi. Tuy nhiên, ở một số nước Châu Âu như: Anh, Pháp hay Hà Lan, việc cắt đuôi chó Rottw bị nghiêm cấm hoàn toàn bởi Hiệp hội bảo vệ động vật. Họ cho rằng, cắt đuôi là hành vi vi phạm luật nhân đạo vì chú chó cần được sống với ngoại hình vốn có khi được sinh ra.

Những chuyên gia cho rằng: cắt đuôi cho chó là việc làm cần thiết giúp bảo vệ chính bản thân giống chó này. Cắt đuôi được xem là giải pháp hiệu quả giúp chó nhanh chóng thoát khỏi sự săn bắt của những tên trộm.

Bạn biết rồi đấy, Rottweiler hiện đang là một trong số những loài thú cảnh đắt đỏ. Đó là lý do Rottweiler luôn là đối tượng bị nhắm đến bởi những tên trộm. Chiếc đuôi quá dài sẽ khiến chúng dễ bị tóm gọn hơn.

Xem thêm: "Tổng Hợp Loại Phụ Kiện Cần Có Khi Nuôi Giống Chó Cảnh" 

Các giải pháp cắt đuôi Rottweiler

Hiện nay có 2 cách cắt đuôi cho chó được các chuyên gia thực hiện phổ biến như sau:

Dùng nịt cắt đuôi Rottweiler

Cách này chỉ được áp dụng khi cắt đuôi cho con Rottweiler sơ sinh (từ 1-3 ngày tuổi). Lúc này xương đuôi chúng còn rất mềm. Bạn lấy một sợi dây chun buộc chặt vào điểm cần cắt trên đuôi. Bạn có thể dùng tay để tìm điểm cần buộc. Bạn nắn đến đoạn đốt xương đuôi gần phần xương cụt của chúng (tức là chỉ chừa ra một đốt đuôi sát với xương cụt) sau đó buộc chặt vị trí đó.

Khi buộc, chó Rottweiler sẽ cảm thấy hơi đau nhưng cảm giác sẽ qua nhanh thôi vì chúng còn khá nhỏ. Để tầm 3-5 ngày thì phần đuôi cần cắt sẽ tự rụng ra. Vết rụng cũng sẽ tự liền mà không cần khâu.

Ưu điểm: an toàn, dễ thực hiện, ít biến chứng, ít đau, vết thuơng nhanh lành.

Nhược điểm: chỉ áp dụng đối với chó Rottweiler sơ sinh. Chó lớn hơn một chút tuyệt đối không dùng được.

Dùng kéo cắt đuôi Rottweiler

Trước khi cắt cần chuẩn bị: kéo y tế, cồn, panh kẹp. Cách cắt như sau:
  • Trước tiên, vệ sinh sạch sẽ hậu môn và vị trí xung quanh phần đuôi chuẩn bị cắt. Sát trùng kéo và panh kẹp bằng cồn.
  • Sau đó, đánh dấu vị trí cắt. Vị trí cắt lúc này vẫn là cách vị trí xương cụt của chó con một đốt đuôi.
  • Tiêm vào đuôi chú chó một mũi gây tê cục bộ.
  • Dùng panh kẹp chặt phần bên trong phía xương cụt. Việc này để giữ máu cho chó con.
  • Bạn dùng kéo cắt thật nhanh và gọn phần đuôi cần cắt. Sau đó lấy cồn bôi ngay vào chỗ cần cắt.
  • Khâu lại phần đuôi đã cắt và băng lại để tránh nhiễm trùng.
Sau khi cắt thì cần theo dõi chó Rottweiler từ 1-2 tuần cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn. Nếu có bất kỳ biến chứng nào thì nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để xử lý kịp thời. Tránh để phần đuôi bị hoại tử.

Ưu điểm: có thể thực hiện khi chó Rottweiler đã lớn (khoảng 1-2 tháng tuổi). Chó lớn sức đề kháng cao hơn nên sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhược điểm: Chó Rottweiler sẽ cảm thấy đau hơn khi xương đã bắt đầu cứng cáp. Nếu động tác cắt không nhanh có thể gây tật sau này.

Thời điểm hợp lý cắt đuôi của Rottweiler

Thời điểm thích hợp nhất để cắt đuôi cho con Rottweiler là trong khoảng 1-3 ngày đầu khi chúng ra đời. Lý do là vì:
  • Con Rottweiler sơ sinh thì xương còn mềm. Quá trình cắt đuôi sẽ diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Khả năng hồi phục cũng diễn ra nhanh hơn.
  • Khi chó Rottweiler còn nhỏ, chúng chưa thể nhận biết được thế giới bên ngoài. Đặc biệt, chưa có cảm xúc nên cắt đuôi sẽ không khiến chúng sợ hãi hay hoảng loạn.
  • Hệ thần kinh chó Rottweiler lúc này chưa phát triển nên rất mong manh, cảm giác đau đớn không quá rõ rệt. Chúng sẽ không cảm nhận được nhiều khi bạn cắt đuôi.
Lưu ý là chó Rottweiler càng lớn thì việc cắt đuôi càng gặp nhiều khó khăn hơn. Khả năng để lại tật hay nhiễm trùng cũng cao hơn. Đặc biệt là tuyệt đối không cắt đuôi cho chó đã trưởng thành vì chúng có thể tấn công ngược và gây nguy hiểm cho bác sĩ thú y.

Khi cắt đuôi cũng đồng nghĩa với việc bạn phải động chạm vào mạch máu, xương hay dây thần kinh bên trong cơ thể con rottweiler. Nếu không biết cách, bạn có thể cắt nhầm vào một trong số phần đó, đặc biệt là dây thần kinh. Loài thú cảnh có thể bị di chứng như: bại liệt, dị tật. Thậm chí không sống sót nổi sau khi cắt đuôi.

ST - Tham khảo

Post a Comment

Previous Post Next Post