Một số điểm giống và khác nhau giữa giống chó Alaska và Husky

Một số điểm giống và khác nhau giữa giống chó Alaska và Husky
Alaska và Husky là 2 giống chó kéo xe nổi tiếng trên Thế Giới, đều có chung tổ tiên gần nhất là giống chó sói Bắc Cực. Do đó, ngoại hình của chúng có những đặc điểm hao hao nhau. Với những ai không có kinh nghiệm về Alaska và Husky thì việc phân biệt bằng mắt là không hề đơn giản.

Điểm giống nhau giữa Alaska và Husky

Với rất nhiều người, việc phân biệt Alaska và Husky là vấn đề khó khăn bởi hai giống cảnh khuyển này thường dễ bị nhầm lẫn với nhau. Vậy điều gì đã khiến chúng bị nhầm lẫn như vậy? Hãy theo dõi bài viết để tìm ra đáp án:
  • Chúng đều là giống chó tuyết nổi tiếng, ban đầu được lai tạo nhằm mục đích kéo xe.
  • Đặc điểm ngoại hình cũng khá giống nhau với tai dựng, 4 chân to, mõm tròn dài và mắt hơi xếch.
  • Màu lông cũng chủ yếu là màu đen – trắng, xám – trắng. Lông phần mõm và 4 chân cũng chủ yếu là màu trắng.

Điểm khác nhau giữa Alaska và Husky

Về thân hình

Giữa Alaska và Husky

Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất khi phân biệt Alaska và Husky:

Alaska có thân hình khá đô con, vững chắc. Trong khi đó Husky lại có thân hình nhỏ nhắn, cân đối và thanh thoát hơn nhiều.

Việc phân biệt giữa Alaska và Husky là khá dễ dàng nếu bạn để chúng ở cạnh nhau: Alaska khổng lồ có thể cao tới 1m và nặng đến 80kg, gấp 2 đến 3 lần chiều cao, cân nặng của Husky trưởng thành. Alaska 4-5 tháng tuổi đã có kích thước nhỉnh hơn so với một chú cún Husky trên 6 tháng tuổi.

Bộ lông

Lông của Alaska thường dài, dày và bông xù. Còn lông của Husky ngắn, mỏng hơn, tinh tế hơn rất nhiều. Về màu lông, Alaska và Husky tương đối giống nhau với 2 màu chủ đạo hay gặp nhất là màu đen – trắng và xám – trắng. Một số màu khác như nâu đỏ – trắng hay trắng tuyết thì ở Alaska hiếm gặp hơn so với Husky.

Đuôi

Đuôi của Alaska lúc nào cũng cong, vểnh ngược lên về phía lưng. Lông đuôi của Alaska cũng rất dày, dài và bông xù, tạo cảm giác to hơn nhiều so với đuôi của Husky.
Một số điểm giống và khác nhau giữa giống chó Alaska và Husky
Phần đuôi của Husky lúc nào cũng buông thõng xuống khi di chuyển. Nếu có vẫy đuôi thì cũng chỉ cong nhẹ, không bao giờ vượt quá tầm lưng. Lông đuôi của Husky là lông ngắn, mượt tạo cảm giác bé hơn nhiều so với Alaska.

Đầu và mặt

Husky có phần đầu và mặt trông gầy hơn nhiều so với Alaska. Một phần là do Alaska có lông xù hơn nên người nhìn sẽ có cảm giác to. Phần còn lại là do Alaska có lông bờm dài bao bọc xung quanh cổ khiến đầu và mặt trông to hơn rất nhiều so với kích cỡ thật.

Mõm của Husky trông nhỏ và dài hơn so với mõm của Alaska. Khuôn mặt của Alaska tạo cảm giác dữ dằn, đáng sợ. Còn của Husky lại khá thân thiện. Bạn sẽ cảm thấy Husky luôn mỉm cười mỗi khi nhìn bạn.

Mắt của Alaska có 2 màu duy nhất là màu nâu và màu đen, tất cả các màu mắt khác đều bị coi là Alaska không thuần chủng.

Ngược lại, màu mắt của Husky đa dạng hơn nhiều, chủ yếu là màu xanh da trời, xanh nước biển, màu hổ phách. Hiếm gặp hơn là những chú Husky có 2 màu mắt, mỗi mắt một màu khác nhau.

Tính cách

Tuy Alaska có vẻ ngoài trông dữ dằn, hung tợn nhưng tính cách của chúng lại hiền lành, dễ bảo hơn nhiều so với Husky.

Alaska ngoan ngoãn, dễ bảo, ít khi phá phách đồ đạc. Chúng sống thân thiện với các vật nuôi khác, không gây sự vô cớ. Còn Husky thì đanh đá, ương ngạnh và khó bảo hơn nhiều. Chúng hay cắn phá đồ đạc, gây gổ với các vật nuôi khác và đặc biệt thường xuyên nhảy rào trốn ra ngoài.

Nhìn chung, huấn luyện Alaska sẽ dễ hơn so với Husky. Husky được đánh giá thông minh hơn Alaska nhưng cực kì khó bảo nên chủ nuôi thường mất nhiều thời gian trong huấn luyện.

Nên nuôi Alaska hay Husky hơn?

“Nên nuôi Husky hay Alaska?“ hoặc “Chó Husky và Alaska nên nuôi loại nào?” thuộc Top câu hỏi được khá nhiều người quan tâm.

Về cơ bản, bạn có thể chọn nuôi 1 trong 2 đều được cả. Vấn đề chọn giống nào sẽ phụ thuộc chủ yếu và sở thích của người nuôi.

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì nên chọn nuôi Alaska do chúng thân thiện với trẻ em hơn. Còn Husky cũng thân thiện nhưng hay dở chứng nên có thể không an toàn cho trẻ nhỏ.

Alaska có thân hình đồ sộ hơn Husky, nên bạn phải cân nhắc xem không gian nhà mình có đủ để cún thoải mái không. Nếu đang sống trong căn hộ thì bạn nên tạm hoãn việc nuôi những chú cún khổng lồ này lại. Bởi thân hình và tính cách của Alaska và Husky đều không phù hợp với không gian chật hẹp.

Nếu yêu thích Alaska và Husky đồng thời muốn sở hữu một bé, bạn cần biết một số lưu ý sau:

Bạn cần phải có tài chính vững bởi chúng đều có chế độ ăn uống khổng lồ, thức ăn chính phải luôn có thịt. Ăn thịt không chỉ là sở thích của chúng mà còn là nguồn cung đạm, protein chính giúp cún năng động khỏe mạnh.

Hai giống chó tuyết này đều thuộc xứ lạnh nên sẽ rất khó thích nghi tại vùng khí hậu nắng nóng nước ta. Do đó, để cún khỏe mạnh và phát triển bình thường, người nuôi phải luôn giữ cơ thể của cún ở trạng thái mát mẻ, nhiệt độ môi trường không nên vượt quá 30 độ C. Vào mùa hè nắng nóng, bạn nên giữ chúng trong phòng điều hòa, không cho ra ngoài chạy nhảy tránh bị sốc nhiệt.

Chó Alaska lai Husky

Husky và Alaska là 2 giống chó tuyết có ngoại hình khá giống nhau. Đời con vẫn giữ được những phẩm chất ưu tú của dòng chó tuyết như: Bộ lông 2 lớp cực dày, thân hình dũng mãnh, sức khỏe bền bỉ dẻo dai,…

Bài viết một số điểm giống và khác nhau giữa giống chó Alaska và giống chó Husky tại Thiên Hương chúng tôi muốn cung cấp tới bạn đọc tham khảo có thể tiếp cận thêm nhiều kiến thức hơn nữa. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment. Chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

ST - Tham Khảo

Post a Comment

Previous Post Next Post