Khách sạn không được giữ CMND, CCCD của người dân

Theo quy định của luật, các giao dịch dân sự, trong đó có thuê phòng trọ, nhà nghỉ, khách sạn lưu trú qua đêm, chủ cơ sở, lễ tân không có quyền giữ CMND hoặc CCCD của người dân.

Trước đây, việc giữ CMND/CCCD lâu nay đã thành lệ nên có nhiều ý kiến cho rằng việc này cần có sự thống nhất, quản lý nghiêm túc từ cơ quan chức năng.

Khách sạn, các cơ sở lưu trú không được giữ CMND, CCCD và giấy tờ tùy thân của công dân

Vừa qua, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an cho biết. Chỉ những cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam; cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, mới có thẩm quyền tạm giữ thẻ CCCD. Theo đó, trong các giao dịch dân sự như xin việc làm, thuê phòng trọ, nhà nghĩ, khách sạn lưu trú qua đêm thì chủ cơ sở không có quyền giữ CMND/CCCD, mà chỉ được phép yêu cầu người dân xuất trình CMND/CCCD để kiểm tra thông tin của công dân. Quy định của pháp luật về giữ CMND/CCCD trước đây cũng như vậy, chỉ có cơ quan có thẩm quyền mới được phép giữ CMND/CCCD của công dân.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cơ sở lưu trú qua đêm vẫn giữ lại CCCD của khách khi làm thủ tục giao phòng. Điều này khiến nhiều khách không hài lòng, thậm chí khó chịu. Có trường hợp mất nhiều thời gian để đi làm lại CCCD do để quên hoặc thất lạc.

Chủ nhà nghỉ, khách sạn, lễ tân không được giữ CMND/CCCD của người dân

BĐ Ngọc Thuận Đoàn là nhân viên lễ tân khách sạn cho biết: “Thứ nhất, khách sạn phải đăng ký lưu trú cho khách tại địa phương (tôi thường đi đăng ký lúc 22 giờ mỗi ngày) và bắt buộc đem theo CCCD của khách. Thứ hai, khách sạn phải làm hóa đơn điện tử trên mỗi khách, thường thì chúng tôi photo/chụp hình CCCD để làm hồ sơ. Thứ ba, một số khách không trả phí nên việc giữ CCCD là một phần ràng buộc, khi làm thủ tục check-out sẽ trả lại. Thứ tư, nhiều lúc công an kiểm tra khách sạn, kiểm tra phòng, trong đó có việc cho khách thuê phòng phải có CCCD”.
Khách sạn, các cơ sở lưu trú không được giữ CMND, CCCD và giấy tờ tùy thân của công dân
Khách sạn, các cơ sở lưu trú không được giữ CMND, CCCD và giấy tờ tùy thân của công dân

Theo một cán bộ công an tại một phường ở TP.HCM, hiện nay khi khách đến thuê phòng, chủ khách sạn, nhà nghỉ sẽ mượn CMND/CCCD của người thuê để ghi lại thông tin đầy đủ, sau đó sẽ trả lại cho công dân. Luật không quy định chủ khách sạn, nhà nghỉ được giữ lại CMND/CCCD của người dân. (không những không được giữ lại CMND/CCCD của người dân mà chủ khách sạn, nhà nghĩ, lễ tân cũng không được phép chụp lại hình CMND/CCCD của công dân vì lý do bảo mật thông tin)

Khi công an đến kiểm tra, đối chiếu thì sẽ căn cứ vào sổ ghi thông tin người dân đến thuê phòng rồi đối chiếu với CMND/CCCD của người dân.

Việc kiểm tra này để các đối tượng nghi vấn không có CMND/CCCD hay có nhưng đã bị tẩy xóa thông tin để thuê khách sạn, nhà nghỉ ẩn náu.

Đồng thời, công an phường cũng kiểm tra việc chấp hành đăng ký lưu trú của khách sạn, nhà nghỉ.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng có một số nhà nghỉ, khách sạn giữ CMND/CCCD của khách lưu trú.

Người dân lo bị lộ thông tin

Nhiều ý kiến cho rằng việc giữ CMND/CCCD của người dân khi lưu trú tại nhà nghỉ, khách sạn là không nên.

Chị Nguyễn Thị Hồng ở TP.HCM cho biết mấy ngày nghỉ lễ 2-9 chị và gia đình có chuyến du lịch ở tỉnh Tiền Giang. Đến thuê phòng, chủ khách sạn cũng yêu cầu giữ CMND/CCCD của một người đại diện trong gia đình thì mới chấp nhận cho thuê phòng.

“Tôi cũng có phần lo lắng khi các khách sạn, nhà nghỉ yêu cầu giữ CMND/CCCD của khách thuê. Nếu sợ khách không trả tiền thì có thể yêu cầu thanh toán tiền thuê trước. Lo lắng ở đây là thông tin cá nhân của người thuê có thể bị lộ, vì mình không thể biết trong thời gian giữ và sau này họ có sử dụng thông tin cá nhân của mình vào việc gì hay không” - chị Hồng lo ngại.

“Nhiều lần tôi đã không đồng ý cho khách sạn giữ CMND/CCCD nhưng hầu như họ đều không chịu. Tôi thấy việc giữ CMND/CCCD là không an toàn về mặt thông tin cá nhân cho khách, bởi hiện nay CMND/CCCD đã tích hợp rất nhiều thông tin. Chỉ cần CMND/CCCD lọt vào tay kẻ gian thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Vì thế, nếu được tôi đề nghị các khách sạn chỉ nên ghi lại thông tin thôi” - bạn đọc Minh Thuận.

Bạn đọc Nam Nguyen Van bày tỏ lo ngại: “Nhiều lần tôi không đồng ý cho khách sạn giữ CCCD, nhưng hầu như họ đều không chịu. Thật nguy hiểm khi mà CCCD đã tích hợp rất nhiều thứ trong đó. Bảo là rất khó để quét và xâm nhập có nghĩa là vẫn có khả năng xâm nhập được.”

“Khách sạn, nhà nghỉ không phải là đơn vị quản lý hành chính nên họ không có chức năng thu giữ CMND/CCCD hay passport. Nhiệm vụ của khách sạn là so sánh, ghi chép lại thông tin nhân thân của người dân, đăng ký lưu trú và trình lên khi có yêu cầu từ cơ quan quản lý. Nếu họ có nghi ngờ gặp đối tượng xấu đến lưu trú thì họ có quyền từ chối. Đồng thời, khách sạn cũng phải có quy định những thông tin mà khách cung cấp đúng hay sai là khách phải chịu trách nhiệm” - bạn đọc Hong Ph.

Kẻ gian lợi dụng đánh cắp thông tin của khách

“Trên báo chí lâu lâu tôi thấy có đăng thông tin một số người mất giấy tờ tùy thân, bị lộ thông tin cá nhân, bị kẻ gian lợi dụng vay tiền qua ứng dụng, vay tín chấp. Sau đó, vô tình người mất giấy tờ cá nhân trở thành con nợ và bị làm phiền liên tục. Vì thế, việc giữ CMND/CCCD của người dân chỉ có thể là cơ quan chức năng, chứ những đơn vị kinh doanh thì không thể bảo đảm được thông tin không bị lộ ra bên ngoài” - bạn đọc Trần Hùng.

Khách sạn tự ra quy định giữ CCCD, nếu khách đang cần gấp chỗ trú buộc phải chấp nhận quy định của họ, không thì phải ra đường mà ở. Một khi chấp nhận cho khách sạn giữ CCCD thì khó biết chuyện gì sẽ xảy ra. Tốt nhất, ngành công an cần ra quy định cấm rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của người dân. - Bạn đọc luongchitantoan

Theo bạn đọc Tú Anh: “Người thuê phòng thì sợ bị lấy cắp thông tin, mà khách sạn không giữ CCCD thì sợ khách ra ngoài rồi đi luôn. Cần có giải pháp thống nhất để trên dưới thực hiện, các cơ sở lưu trú đừng làm khó cho người dân”.

“Hiện nay đã xảy ra nhiều vụ phức tạp, rắc rối, phiền toái do lộ thông tin từ CCCD. Chẳng hạn như vay tiền qua ứng dụng, nhiều người bị lộ thông tin, bị kẻ gian lợi dụng thông tin trên thẻ CCCD để vay tiền. Việc khách sạn, nhà nghỉ giữ CCCD của khách là sai, đề nghị C06 có biện pháp quản lý nghiêm để chấm dứt việc này”, - bạn đọc Sinh Nguyen lên tiếng.

Một bạn đọc nêu giải pháp: “Các chủ cơ sở không được thu giữ CMND/CCCD, theo tôi: 1. Cơ sở lưu trú chịu trách nhiệm đăng ký thông tin khách với cơ quan quản lý, chỉ ghi số CMND/CCCD/năm sinh/ngày cấp/nơi ở..., không có việc cần CCCD gốc mới đăng ký được. 2. Không được chụp hình CMND/CCCD, nên việc chủ cơ sở nếu muốn thì tự trang bị thêm máy photo để photo và trả bản gốc cho người dân. 3. Các khách sạn biện hộ lý do thu giữ CCCD là để tránh hư hại vật chất hoặc do khách chưa trả tiền phòng, thì có thể thu tiền trước hoặc thu cọc, rất đơn giản”.

Trước đây khi thuê phòng khách sạn, nhà nghỉ tôi thường bị giữ CMND, CCCD... Nay mới biết khách sạn, nhà nghỉ không có quyền thu giữ CMND/CCCD hay passport của người dân. Quan trọng là để các nơi lưu trú phải chấp hành nghiêm! Không chỉ khách sạn, nhà nghĩ, mà những cơ sở, nơi kinh doanh, tổ chức, cá nhân khi lưu trữ thông tin của người dân cũng phải đảm bảo bảo mật an toàn thông tin của người dân ở mức độ tuyệt đối, nếu tiết lộ thông tin sẽ phải bị chế tài của pháp luật. Như vậy mới đảm bảo tránh bị lấy cắp thông tin, đây là vấn đề cấp thiết và quan trọng, cần cơ quan chức năng quản lý nghiêm - Một người nêu lên quan điểm.

Một chủ nhà nghỉ tại TP.HCM, cho biết hiện nay khi khách đến thuê phòng qua đêm thì nhà nghỉ có yêu cầu giữ lại giấy tờ có dán ảnh. Việc giữ lại giấy tờ của khách nhằm ghi nhận thông tin của khách để đăng ký lưu trú.

“Việc giữ CMND/CCCD hay giấy tờ tùy thân khác của khách không những giúp nhà nghỉ nắm được thông tin của khách mà còn tránh chuyện bị xù tiền phòng. Đặt trường hợp khách không đặt tiền cọc thuê phòng, nhà nghỉ cũng không giữ giấy tờ gì thì khách thuê sẽ viện lý do đi ra ngoài rồi trốn luôn. Nếu khách trả tiền trước và cơ quan chức năng có thông tin chính thức là nhà nghỉ, khách sạn không được phép giữ giấy tờ của khách thì chúng tôi không có lý do gì để giữ” - Chủ nhà nghĩ chia sẻ.

“Vừa qua, cơ quan tôi có tổ chức cho nhân viên đi nghỉ mát ở một khách sạn tại TP Vũng Tàu. Tôi thấy ngạc nhiên khi khách sạn này lúc làm thủ tục check-in chỉ yêu cầu đoàn tôi đưa CMND/CCCD để làm thủ tục, xong thì trả lại ngay. Trước nay khi đi công tác các nơi, khi thuê phòng khách sạn, tôi thường phải để lại CMND/CCCD để khách sạn giữ, khi trả phòng mới được nhận lại. Tôi thấy việc các khách sạn giữ CMND/CCCD của khách là không cần thiết. Như cách làm của khách sạn nêu trên ở Vũng Tàu là hay nhất” - bạn đọc TT chia sẽ.

Post a Comment

Previous Post Next Post