Người thầy đầu tiên

Bà tôi

Bà tôi có dáng người đầy đặn, có da có thịt. Gương mặt bà hiền từ và phúc hậu, bà thường hay để mái tóc ngắn uốn xoăn, tóc bà tôi trắng như cước nên khi uốn lên nhìn rất đẹp và khoẻ khoắn.

Từ nhỏ đến lớn bà tôi hiếm khi la rầy người khác, nói chuyện lại rất thiệt tình gần gũi. Do đó con cháu, người thân lẫn họ hàng ai ai cũng yêu quý.
Ông Bà Ngoại: Người thầy đầu tiên dạy tôi khôn lớn
Bà tôi là người dễ tính nhất trên quả đất này
Bà ngoại là người phụ nữ mà tôi yêu thương và kính trọng nhất trên đời, bà chịu thương chịu khó, dùng cả đời mình để chăm sóc chồng con. Có đồ ăn ngon bà dành cho mọi người ăn trước, còn bà thì luôn ăn sau cùng. Chảo cá kho quẹt nhiều khi bà lén để dành ăn cả mấy ngày, đến khi bị ông tôi phát hiện bà mới chịu bỏ đi. Lúc đó, bà ngậm ngùi đem bỏ nhưng vẫn còn chặc lưỡi vì tiếc.

Ông Bà Ngoại: Người thầy đầu tiên dạy tôi khôn lớn

Ngay từ nhỏ xíu, tôi đã được gửi lên cho ông bà ngoại nuôi. Do đó toàn bộ kí ức tuổi thơ của tôi đều được gắn liền với ông bà, với từng ngõ ngách trong căn nhà của Ngoại.

Hồi nhỏ, bữa ăn sáng ưa thích của tôi là được bà ngoại mua cho gói bắp chà hoặc gói bắp hột, xong uống một ly sương sa, sương sáo hoặc sâm vò là hạnh phúc nhất rồi.

Nhà Ngoại tôi nằm ở gần chợ, cách chợ không tới 100m, chỉ cần đi bộ 5 phút là tới. Hàng ngày, bà ngoại đều thức sớm đi chợ sớm. Bởi buổi chợ sớm mới có nhiều rau cá tươi ngon.

Tôi còn nhớ, thói quen lúc nhỏ của tôi là cùng bà tôi đi chợ. 
Mỗi sáng, bà cắp giỏ với đôi dép kẹp nách đi từ nhà sau ra nhà trước lại chổ ông tôi hay pha trà, pha cà phê sữa uống buổi sáng, sau đó vui vẻ hỏi: "Hôm nay ông muốn ăn gì nè?".

Nếu ông tôi muốn ăn cá bà sẽ mua cá, ông muốn ăn thịt bò bà sẽ mua thịt bò, còn nếu muốn ăn thịt gà bà tôi sẽ mua thịt gà cho ông. Tất cả đều chìu theo ý ông hết, ông tôi ăn gì bà ăn đó. Ông ăn uống cầu kì kĩ lưỡng bao nhiêu, thì bà hoàn toàn trái ngược: bà tôi ăn cực kì dễ, ngủ cũng dễ và có thể nói là người dễ tính nhất trên quả đất này.

Tôi rất thích đi chợ với bà, và là đứa trợ lý xách giỏ đắc lực cho bà. 

Hầu như ngày nào trong thực đơn của ông tôi cũng có món cá, nên ngày nào bà tôi cũng dẫn tôi đi chợ cá. Có bữa gặp nhiều cá tươi ngon bà mua nhiều cá đến mức, tôi phải xách giỏ chạy ù về nhà để rộng cá vào lu, khạp... sau đó lại chạy lên chợ cùng bà đi chợ tiếp, có lần phải chạy lên xuống 2 - 3 quận vì sợ nếu không rộng nhanh cá sẽ chết. Có bữa mồ hôi đầm đìa mà vui lắm.

Mỗi khi mua cá về bà đều tự tay đánh vẩy, mần cá, rồi nhóm lửa nấu bếp, thổi cơm. Hồi trước ông tôi sắm cho bà cái bếp ga, bếp dầu, nhưng bà vẫn thích bếp củi nhất, vì chụm bếp củi sẽ tiết kiệm hơn. Bởi củi không phải mua, mà do bà tôi vớt ở dưới sông lên. Nhà ngoại tôi ở gần chợ, phía sau nhà lại có con sông lớn, lý tưởng lắm.

Tính bà tôi cần kiệm lắm, tiền cho con cháu thì không bao giờ tiếc, nhưng cái gì tiết kiệm được là bà tiết kiệm tối đa.

Thấy bà vớt củi, tôi cũng học vớt theo, rồi dần dà vớt củi cho bà trở thành thú vui của tôi lúc nào không biết. Hôm nào vớt được nhiều củi là bà tôi vui lắm, thấy bà vui tôi cũng vui theo. Do đó lúc nào ở dưới mé sông nhà ngoại cũng đều để sẵn một cái cây dài, để dành vớt củi. Gặp cành cây nhỏ gần bờ thì tôi sẽ lấy cây khều, gặp khúc củi to thì phải ù nhảy xuống tắm luôn mới vớt được.

Bà tôi chẳng những ăn uống dễ dãi, mà đến ngủ cũng rất dễ nữa. Hồi đó, cứ đến trưa là hai bà cháu ôm nhau ra nhà trước nằm dưới gạch ngủ. Nếu hôm nào trời oi bức quá, thì trải chiếu ra sau bếp nằm để có gió sông thổi lên cho mát. Ngày nào cũng vậy, trước khi đi ngủ tôi đều đòi bà kể truyện cổ tích cho nghe xong mới chịu ngủ. Tủ truyện của bà tôi chỉ vỏn vẹn 3 câu chuyện mà nghe hoài nghe mãi mà không biết chán: truyện cổ tích tấm cám, truyện con rắn trả ơn và truyện bà chằn. Ngày nào cũng vậy, vừa kể nhưng bà vẫn không quên cầm cái quạt nan ôm và quạt cho tôi dễ ngủ, bà quạt cho đến khi mệt quá ngủ quên mới thôi.

Ông tôi

Trái ngược gần như hoàn toàn với bà, ông tôi là người khá khó tính. Với dáng người mảnh khảnh, mũi cao, gương mặt thanh tú và mái tóc bạc trắng như cước. Ông là thần tượng trong lòng tôi từ tấm bé. Bởi trong mắt tôi bất cứ thứ gì trên đời này dù khó đến mấy ông cũng đều làm được hết. Ông ngoại tôi là một người cẩn thận, chu đáo và cực kì thông minh tháo vát.

Nhà ngoại từng viên gạch một, từng miếng ngói một... đều do một tay ông tôi tự tay xây cất. Không những vậy, đến từng cái bàn, cái ghế trong nhà đều do tự tay ông tôi đục đẽo, bào gọt làm ra. Ngoài ra ông còn biết sửa xe, đan chài cá (lưới cá ông tôi đan còn đẹp hơn cả chài ngoài chợ bán)... Quần áo ông mặc ông tôi đều tự tay giặt lấy, và ủi sáng bóng dù là bộ đồ ngủ pyjama. Việc gì ông không làm thì thôi, nhưng nếu muốn làm là tự tìm tòi, tự học hỏi rồi xắn tay vào làm - khi làm là làm đến nơi đến chốn.

Nhà ngoại tôi rất rộng, ông tôi khi cất nhà thiết kế riêng cho mình một chổ làm việc độc lập ngay sát nhà. Ông làm việc chỉ một mình, và thường tự làm hiếm khi sai bảo ai. Cũng chính vì vậy nên ông tôi vất vả.

Lúc tôi còn bé, ông bà ngoại tôi đã ngoài sáu mươi. Vậy mà ông tôi cả ngày làm việc, vẫn chăm chỉ cần mẫn cặm cụi làm từ sáng tới tối, ngày này qua tháng nọ. Vừa xong công việc này ông lại bắt sang công việc khác ngay, cứ thế mà làm không hề ngơi nghĩ. Bởi với ông có lao động ông tôi mới thấy khoẻ, thấy vui, mới thấy cuộc sống có thêm ý nghĩa.

Từ nhỏ đến lớn tôi chưa bao giờ thấy ông tôi cầm ly rượu lên uống. Đối với ông lúc nào cũng là công việc và công việc, có lẽ do vậy mà sức khoẻ ông tôi cường tráng, hiếm khi bệnh tật.

Ông ngoại thích nhất là trồng Mai, từ việc chọn đất, bón phân, nước tưới, vặt lá, tỉa cành ông tôi đều làm hết sức kĩ lưỡng và chu đáo. Nước tưới cây phải là nước sông, đất trồng cũng phải được phơi và sàn lọc thật kĩ cho hết bụi bẩn rồi mới chia tỷ lệ trộn với phân bón. Khi nào thì nên thay phân, thời điểm nào trong ngày thì nên tưới nước, khi nào nên vặt lá tỉa cành đều phải làm đúng theo quy trình mà ông đã vạch ra. Sau đó đều được ông tôi thực hiện hết sức kĩ lưỡng và đều đặn, do đó những cây Mai do ông trồng cực kì sum suê, mỗi khi đến độ tết về Mai nở rộp vàng cả một góc nhà, cây nào cũng chi chít phủ kín bông.

Lúc nhỏ, tôi rất thích đi theo ông để ông sai vặt. Bởi ông tôi rất kĩ tính, thường ông không thích nhờ vả ai và đều tự mình làm lấy. Một phần có lẽ do ông tôi kĩ tính quá nên không ai làm ông hài lòng... Chỉ những lúc bất đắt dĩ lắm ông mới sai mấy dì, hoặc cậu làm phụ - thường thì người nào cũng bị la vì đều làm không vừa ý ông - chỉ có mỗi tôi lúc đó là không bị la. Ấy không phải bởi vì tôi không làm sai, cũng có chứ vì lúc đó tôi còn bé tí mà. Nhưng sở dĩ trước giờ ông chưa bao giờ la mắng tôi là bởi vì ông tôi rất thương tôi. Do đó tôi rất sợ phải làm ông tôi buồn, nên tôi làm rất cẩn thận, có ý tứ và làm đúng theo những gì ông tôi sai bảo, dặn dò. Hơn nữa, ông kĩ tính vậy nếu mình làm mà ông vui là mình phải giỏi lắm, nên phải cố gắng chứ ^_^

Từ nhỏ đến lớn, ông bà ngoại chưa phải dạy tôi một điều gì, chỉ là để tôi nhìn thấy những điều ông bà làm rồi học tập theo. Hồi nhỏ, tôi cũng như bao đứa con nít khác, cũng ham chơi, cũng hiếu động, cũng nghịch ngợm, nhưng ông bà ngoại chưa bao giờ la rầy tôi dù chỉ một câu. Nhưng chính từ chổ không hề la rầy, mà tôi sợ, rất sợ khi làm ông bà tôi phải buồn.

Tính cách của tôi vì thế cũng chịu ảnh hưởng từ ông bà tôi rất nhiều. Cho đến khi ông bà ngoại qua đời, ông bà còn để lại cho tôi một bài học lớn, đó là: "phải biết quý trọng cái trước mắt, đối với những người mình thương yêu phải dốc hết trái tim để yêu thương gần gũi họ, nhất là trong lúc họ ốm đau bệnh hoạn. Tiền bạc tuy cần thiết, nhưng cũng chỉ là phương tiện, tình cảm mới là lẽ sống ở đời - bởi khi người thân bạn mất đi, dù bạn đổi một núi tiền để được gặp lại họ cũng không thể nào gặp được." 

Do đó hãy sống và làm những việc khiến bản thân cảm thấy vui vẻ, hãy yêu như chưa từng được yêu, hãy trân trọng tình thân và đừng bao giờ làm điều gì khiến bản thân phải hối tiếc.

Thiên Hương

Nhân ngày 20-11, mong toàn thể các Quý Thầy Cô sức khoẻ, tràn đầy tình thương để tiếp tục dạy dỗ tốt thế hệ con em chúng ta trong tương lai!

Post a Comment

Previous Post Next Post