Pages

Học tập theo Singapore: tạo ra sự khác biệt | Giải pháp lâu dài cho dân tộc Việt Nam

V. HỌC TẬP THEO SINGAPORE - TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

1. Singapore phát triển phi thường nhờ khác biệt và yêu thương dân chúng:

Ngày nay, Singapore là một trong 3 trung tâm tài chính lớn nhất thế giới nhưng để đạt được vị thế đó là một hành trình gian khổ.
Hơn 80% công dân Singapore đang sinh sống tại nhữngkhu nhà ở xã hội HDB, nhờ gói vay được hỗ trợ lên tới 90% từ Chính Phủ
Hơn 80% công dân Singapore đang sinh sống tại những
khu nhà ở xã hội HDB, nhờ gói vay được hỗ trợ lên tới 90% từ Chính Phủ
Người gánh vác sứ mạng lịch sử, dẫn dắt đất nước, là cố Thủ tướng Lý Quang Diệu (lãnh đạo Singapore từ năm 1959 đến 1990).

Singapore cần phải thay đổi để thành công: "Chúng tôi biết rằng nếu chúng tôi chỉ giống như các nước láng giềng, chúng tôi sẽ chết. Bởi vì chúng tôi không có cái gì cả so với những thứ mà họ có. Do đó chúng tôi phải làm ra thứ gì đó khác biệt và tốt hơn những gì mà họ có. Đó là không tham nhũng. Đó là chính quyền minh bạch, hiệu quả. Đó là sự tưởng thưởng xứng đáng với sự cống hiến và hy sinh. Và nó đã phát huy tác dụng" - ông từng nói trên tờ New York Times.

Các chiến dịch ban đầu là: "cải thiện môi trường sống sạch sẽ văn minh". Tại Singapore hầu hết ở các con đường, dịch vụ, nơi công cộng đều được gắn camera giám sát nếu bạn: xả rác, hút thuốc, hái hoa hoặc khạc nhổ bừa bãi ở nơi công cộng sẽ bị phạt tiền rất nặng từ $300 -$1000 đô Sing.

Singapore với khẩu hiệu thường thấy: "Hãy giữ cho Singapore luôn sạch đẹp""Trồng nhiều cây xanh"

Các chiến dịch khác tập trung vào xây dựng kế hoạch hóa gia đình để kêu gọi người dân "Dừng ở hai con". Khi Singapore đã trở nên thịnh vượng hơn, chính quyền đưa ra chiến dịch ứng xử văn hóa để tạo dựng một xã hội gắn kết, yêu thương và văn minh.

Năm 1986, ông Lý Quang Diệu nói: "Tôi thường bị cáo buộc là can thiệp quá mức vào đời sống cá nhân của người dân. Đúng, nếu tôi không làm vậy thì đất nước chúng tôi đã không được như ngày nay… chúng tôi đã không thể nào có những tiến bộ kinh tế, nếu chúng tôi không can thiệp vào những vấn đề hết sức riêng tư - chẳng hạn như hàng xóm của anh là ai, anh sống như thế nào, tiếng ồn anh tạo ra, anh khạc nhổ ra làm sao và ngôn ngữ nào anh sử dụng. Chúng tôi quyết định điều gì là đúng."

2. Bài học từ Singapore: "có an cư mới lạc nghiệp" - "giải quyết vấn đề nhà ở Xã Hội và nhà dưỡng lão"

"Có an cư mới lạc nghiệp". Thấu hiểu điều này, chính phủ Singapore đã xây những khu nhà ở Xã Hội cao tầng gọi là HDB (thành lập năm 1960), nơi có tới 80% công dân Singapore đang sinh sống nhờ gói vay được hỗ trợ lên tới 90% của Chính phủ. Tiêu biểu như chính sách mua nhà ở xã hội thông qua Quỹ Tiết kiệm nhà Central Provident Fund (CPF).

Quỹ CPF được thành lập từ năm 1955, được sử dụng cho 3 mục đích chính là: chăm sóc y tế, trả lương hưu và cho vay mua nhà ở xã hội. Trong đó người lao động phải đóng góp tiết kiệm tiền lương tháng cho CPF (người lao động, công chức thu nhập thấp phải nộp 20% thu nhập/tháng; người sử dụng lao động nộp 14%/tháng). Hàng năm, người đóng góp vào các quỹ này được hưởng lãi suất 2,5%/năm.

Quỹ CPF cho vay đến 90% giá trị căn nhà xã hội với lãi suất rất thấp, khoảng 2,6% và được trả góp từ 25 – 30 năm. (chính phủ Singapore không đặt mục tiêu kinh doanh, lãi suất cho người dân vay mua nhà chỉ hơn 0,1% so với lãi suất tài khoản tiết kiệm CPF)

Quỹ tiết kiệm này đã trở thành một nhân tố quan trọng để các chương trình nhà ở thực thi.

Chính phủ Singapore đặt mục tiêu an sinh xã hội lên trên hết để hầu hết người dân có thể mua được nhà ở xã hội và có cuộc sống tốt hơn. Singapore gần như không có người vô gia cư.

Chính phủ Singapore còn quy định hạn ngạch, để đảm bảo mỗi tòa nhà có tỷ lệ người gốc Hoa, gốc Ấn và gốc Malay được phân bổ đúng như cấu trúc dân số. Điều này giúp tạo sự gắn kết, tránh hình thành những cụm phân biệt gốc gác.

Chính sách hỗ trợ nhà ở giá rẻ cho công dân là một trong những lý do giúp Singapore có thể đảm bảo phúc lợi cho người dân mà không cần xây dựng hệ thống hưu trí (được tài trợ bởi tiền thuế) như các nước khác. Nguyên lý là hầu như mọi người dân sẽ được sở hữu căn hộ khi nghỉ hưu và còn có thêm 1 khoản tiết kiệm.

Ngoài ra nếu chọn mua nhà ở cùng khu với bố mẹ, giá còn được chiết khấu nhiều hơn nữa. Điều này khuyến khích con cái chăm sóc cha mẹ, giảm gánh nặng cho ngân sách quốc gia.

Ngoài Singapore, chính phủ các quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Đức, Australia, Canada cũng đang xây dựng, áp dụng những chính sách nhằm hỗ trợ người dân trong việc mua nhà. Nhưng theo đánh giá cá nhân, Singapore là một trong số ít quốc gia có được hệ thống, chính sách nhà ở xã hội tốt nhất trên thế giới. Các tòa nhà của HDB đôi lúc trông khá tẻ nhạt, nhưng chúng sạch sẽ và an toàn, hơn nữa căn hộ cũng đủ rộng. So với các thành phố đắt đỏ khác như Hồng Kông hay London, người dân Singapore chịu áp lực ít hơn rất nhiều về chuyện nhà cửa.

Đề xuất giải quyết vấn đề nhà dưỡng lão ở Việt Nam: quy định hạn ngạch nếu chung cư có 100 nhà, thì bố trí 10 nhà dành cho các cụ già neo đơn, không người chăm sóc. Trung bình 10 hộ, sẽ có thể hỗ trợ chăm sóc cho 1 cụ.


0 nhận xét:

Post a Comment