Pages

Học tập theo Mỹ - Ghi nhớ bài học từ Nhật, Tàu | Giải pháp lâu dài cho dân tộc Việt Nam

IV. HỌC TẬP THEO MỸ - GHI NHỚ BÀI HỌC TỪ NHẬT, TÀU.

MẸ TRÁI ĐẤT: THIÊN THỜI - ĐỊA LỢI - NHÂN HOÀ

1. Bài học: từ nước Mỹ

Mỹ trước đây thất bại trước cách mạng Việt Nam bởi Mỹ đã tạo ra cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam.

Nhưng ngày nay nếu được hỏi người dân rằng: chọn Mỹ hay Trung Quốc?

- Tôi có thể chắc chắn câu trả lời 100% sẽ là: chọn Mỹ

Bởi vì sao?

- Bởi vì Mỹ hiện đang có cả 3 thứ: THIÊN THỜI - ĐỊA LỢI - NHÂN HOÀ

Nhân hoà: thì ta biết rồi đó chính là "lòng dân"

Vậy còn Thiên thời và Địa lợi?

2. Bài học từ Nhật Bản: Đất nước Nhật Bản, trước đây bị gắn tội danh là "phát xít" bởi những tội ác chiến tranh mà Nhật gây ra. Dân tộc Nhật bản là một dân tộc có ý thức và lòng tự tôn dân tộc rất cao, lại cần cù thông minh, siêng năng, chăm chỉ. Nước Nhật liên tiếp gặp những trận thiên tai, lũ lụt, động đất khủng khiếp. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn Nhật lại phục hồi và phát triển kinh tế thần tốc, đến mức khó tin. Giả sử nếu Nhật Bản không có những trận lũ lụt lịch sử, những trận động đất kinh hoàng thì nước Nhật sẽ là mối đe doạ lớn với cả Thế Giới.

Chúng ta điều biết khả năng kỳ lạ của động vật khi có thể "dự báo được hiểm hoạ sóng thần, động đất, thiên tai, lũ lụt" mà đến nay vẫn chưa thể lý giải được nguyên nhân. Đây cũng chính là yếu tố Thiên thời và Địa lợi.
Động vật, chim chóc có thể "dự báo được sóng thần, động đất, thiên tai, lũ lụt"
Động vật, chim chóc có thể "dự báo được sóng thần, động đất, thiên tai, lũ lụt"

Trái đất của chúng ta là tập hợp những mối liên kết, có sự gắn kết, kết nối chặt chẽ với nhau. Con người, chim muông, động vật, cây cỏ, đất, nước và không khí... nếu thiếu bất cứ yếu tố nào thì cũng sẽ dẫn đến SỰ HUỶ DIỆT.

THIÊN THỜI - ĐỊA LỢI: bao gồm tất cả những loài chim muông, động vật, cây cỏ đang sống trên mặt đất, bay trên bầu trời, lẫn cả dưới nước. Khi con người huỷ diệt sự sống của chúng, sẽ tạo ra sự căm phẫn, nó giống như oán khí trong lòng người dân khi đất nước họ bị xâm chiếm. Những tiếng than oán thấu trời xanh của con người, hay chim muông, động vật, cây cối... Mẹ Trái Đất chúng ta đều nghe thấy hết cả, và thiên tai ở Nhật Bản chính là câu trả lời.

Động đất - Sóng thần - Lũ lụt khủng khiếp ở Nhật Bản
Động đất - Sóng thần - Lũ lụt khủng khiếp ở Nhật Bản
Ngoài những tội ác chiến tranh, con người Nhật Bản có cách ăn uống quá tàn nhẫn: họ có thể ăn thịt động vật và thuỷ hải sản còn tươi sống. Một con cá còn sống đang nhảy soi sói, họ lóc trên mình nó từng miếng da, xẻ từng miếng thịt để chế biến món Sushi, hoặc dã man hơn họ có thể ăn sống một con bạch tuột đang còn ngoe nguẩy. Đó là những hành động hết sức dã man.

Nhật Bản chính là một lời cảnh báo của Mẹ Trái Đất.

Nhìn lại nước Mỹ, Mỹ là đất nước không những đặt quyền con người lên hàng đầu, mà còn có những chính sách yêu thương bảo vệ hết thẩy các loài chim muông động vật. Chính phủ Mỹ cho phép khai thác thuỷ hải sản, nhưng bên cạnh đó có những chính sách bảo tồn nghiêm ngặt.

Ví dụ: Khi bắt cua, tôm, hoặc câu cá thì bắt buộc ngư dân phải đo đủ size, đủ kích thước chuẩn mới được đánh bắt, tránh trường hợp khai thác tận diệt. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng.

Mỹ ngoài việc có những chính sách bảo vệ động vật nghiêm ngặt, còn khuyến khích cho trẻ con gần gũi yêu thương các con vật bé nhỏ như: chim chóc, côn trùng, động vật, mèo con, chó con, cú con... từ khi các bé còn rất nhỏ. Tạo nên sự gắn kết gần gũi giữa con người, động vật và thiên nhiên.

Do đó, Mỹ không cần vũ khí, đạn dược, không tốn một binh một tốt vẫn thu phục được nhân tâm, chiến thắng Trung Quốc tuyệt đối.

Trên vòm trời này không có kẻ thù nào là mãi mãi. Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hoà bình. Chúng ta chỉ đi theo chính nghĩa, đi theo công lý và lẽ phải.

Câu hỏi tiếp theo: chọn Mỹ hay Việt Nam???

Việt Nam! Việt Nam!! Việt Nam!!! Vì ta là cháu Bác Hồ!!! Vì máu trong người ta đang chảy là dòng máu Việt Nam!

3. Bài học từ Mỹ - Triều Tiên: Những vấn đề nhạy cảm cần cương quyết tỏ rõ thái độ "Yêu" - "Ghét" / "TÌM ĐỒNG MINH"

Năm 2017, Tổng thống Trump trước đây tỏ rõ thái độ giận dữ và ban hành lệnh cấm vận đối với Triều Tiên. Khi Triều Tiên là mối hiểm hoạ sử dụng "vũ khí hạt nhân" đe doạ nước Mỹ và đồng minh: Ông Trump gọi lãnh đạo triều tiên Kim Jong Un là "gã tên lửa mất trí" rồi đến "gã điên"

Kim đáp trả gọi ông Trump là: “lão già loạn trí thích đùa với lửa”

Ngày 12/6 Triều Tiên và Mỹ cùng ngồi lại bàn đàm phán và đi đến thống nhất ký kết hiệp định cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược”. Sau đó ông Trump công khai trả lời phỏng vấn khen ngợi ông Kim hết lời: "Một người xuất chúng, chúng tôi đã biết thêm rất nhiều về nhau... Ông ấy là một người rất tài năng, tôi cũng biết rằng ông ấy yêu thương dân chúng và đất nước của mình rất nhiều"

Ông Trump cũng mô tả ông Kim là một "nhà đàm phán rất thông minh".

4. Bài học: quỹ từ thiện và người quyên góp từ thiện

Chúng ta hiểu rõ một quỹ từ thiện muốn nhận được sự đóng góp của cộng đồng thì bắt buộc phải làm được 2 việc:
  1. Minh bạch tài chính
  2. Công khai mọi hoạt động để những người xung quanh có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát những việc làm của quỹ. Từ đó, mới có thể vận động kêu gọi sự tài trợ của các mạnh thường quân.
Nếu việc mà quỹ từ thiện đó đang làm là hướng tới điều tốt đẹp cho mọi người, thì không có lý do gì phải che dấu. Nó khác với việc một mạnh thường quân muốn đóng góp vào quỹ, nhưng yêu cầu không công khai danh tính.

Bởi một người có ý muốn đóng góp tiền vào một quỹ từ thiện nào đó. Thì họ ít nhất cũng phải biết và hiểu rõ được số tiền mình quyên góp có đến đúng người, đúng việc cần giúp không.

Vậy nên, muốn người khác hợp tác với mình thì trước tiên phải xây dựng niềm tin.

5. Bài học: từ chiến tranh Việt Nam

Khi đất nước bị xâm lược, ngập chìm trong khói lửa, nước mất nhà tan. Nước ta còn là một nước phong kiến, kinh tế nông nghiệp lạc hậu, quân đội trang bị thô sơ. Còn kẻ thù là những quốc gia giàu có, với nền công nghiệp phát triển và quân đội được trang bị tối tân hiện đại. Rất nhiều người con Việt Nam với lòng yêu nước đã trở thành những chiến sĩ đọ sức với đại bác, máy bay, súng ống, lưỡi lê, dùi cui, rào gai, máy chém, xe tăng... với những mưu ma chước quỷ của kẻ thù.

Suốt những năm kháng chiến ác liệt, bà con dân ta liều chết đào hầm nuôi giấu, che chở bảo vệ cán bộ cách mạng, nuôi dưỡng thương bệnh binh. Biết bao chuyến đò đưa chiến sĩ qua sông. Biết bao đồng bào ta bị giặc bắt, giam cầm, tra tấn dã man, nhưng vẫn cắn răng chịu đựng, giữ vững khí tiết cách mạng, kiên gan đối mặt với quân thù. Biết bao người Mẹ tiễn chồng, tiễn con ra trận và mòn mỏi đợi chờ, đau khổ đến lặng người, phải nuốt ngược nước mắt vào tim... khi nhìn người thân yêu nhất, núm ruột của mình mãi mãi ra đi, không ngày trở về.

Chính tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết, quật cường bất khuất của toàn thể đồng bào ta đã tạo thành một lá chắn sống để bảo vệ đất nước, đánh thắng cuộc chiến tranh phi nghĩa của thực dân.

Chính "lòng dân" mới là sức mạnh to lớn nhất để Việt Nam chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược.

6. Bài học: từ Trung Quốc

Sau cuộc chiến tranh thuốc phiện, một hòa ước được ký năm 1858, mở toang cánh cửa Trung Quốc cho các đại cường xâu xé.

Sau Anh và Pháp đến Đức, Nga, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ý, Bỉ, Mỹ và Nhật đều vào bắt nạt Trung Quốc. Biến nước này thành một mạng lưới các đặc khu - thuộc địa (enclaves - colonies).

"Người Mỹ là bạn bè giả dối. Người Nga thì bất định. Người Nhật như thú dữ săn mồi. Nhưng trong con mắt người Trung Hoa thì bọn xấu đầu bảng vẫn là Anh Cát Lợi. Họ là siêu đế quốc và là kẻ áp bức Trung Quốc."

Chiến tranh chỉ tạo ra chết chóc, thù hận... chiến tranh muôn đời là tang thương. Ngày trước Trung Quốc xâm lược, đô hộ nước ta hơn 1.000 năm đó là gieo "Nhân". Nên cái "Quả" mà Trung Quốc nhận lại đó là bị hơn chục nước khác xâm chiếm, thống trị hơn 100 năm (vị chi 10 nước hơn 1.000 năm).

Trả xong món nợ nhân quả 1.000 năm, cuối cùng Trung Quốc cũng thống nhất đất nước. Đây là một bài học lớn cho cả Thế Giới. Thực tế mỗi vùng lãnh thổ, mỗi tấc đất của từng quốc gia đều chất chứa xương máu, hồn thiêng của các anh hùng dân tộc, điều này là bất khả xâm phạm.

10 nước cường quốc hợp lực còn không chiếm được Trung Hoa. Bởi đây là điều sai trái, đi ngược với đạo trời. Do đó chẳng những không chiếm được Trung Hoa, mà thời thế còn thay đổi 180 độ. Trung Hoa sau khi thống nhất đất nước, còn trở thành đại cường kinh tế với sức mạnh quân sự dâng lên mạnh mẽ...

Trung Hoa đã có những bài học, đã có những đau thương, và cũng đã nhận lại những bù đắp tương xứng cho những mất mát trong quá khứ. Đáng lý ra Trung Hoa phải từ một nước bị xâm lược, bị ức hiếp, phải đứng ra bảo vệ những nước yếu thế khác. Nhưng Trung Hoa lại bị hận thù khoả lấp, lại muốn gieo đau thương cho những đất nước khác. Thì Trung Hoa nhất định sẽ phải trả một cái giá rất đắt, thảm cảnh có thể sẽ khốc liệt hơn cả Nhật Bản - đó là sự huỷ diệt. Đây là lời cảnh báo dành cho đất nước Trung Hoa.

Trước khi để sự việc đi quá xa, 10 nước Anh, Pháp, Đức, Nga, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ý, Bỉ, Mỹ và Nhật phải can thiệp và phải có trách nhiệm khi đã biến Trung Quốc trở thành con quái vật.

Hơn nữa vấn đề Biển Đông và vấn đề bảo toàn lãnh thổ chủ quyền Việt Nam không phải là vấn đề của riêng Việt Nam, hoặc riêng bất cứ quốc gia nào. Bởi nó có sự liên hệ và ảnh hưởng trực tiếp với sự an toàn an ninh của toàn khu vực và cả Thế Giới.

Vấn đề Biển Đông được hoá giải thì vấn đề Sông Hồng tất nhiên không còn đáng ngại. Vấn đề về Sông Hồng cũng đã có đối sách.

XEM TIẾP: V. HỌC TẬP THEO SINGAPORE - TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Thiên Hương


0 nhận xét:

Post a Comment