Pages

Ba đặc khu kinh tế: Giải quyết bài toán tham nhũng - Cũng chính là 3 lá chắn lớn chế ngự Trung Quốc

II. BA ĐẶC KHU KINH TẾ: GIẢI QUYẾT BÀI TOÁN THAM NHŨNG - CŨNG CHÍNH LÀ 3 LÁ CHẮN LỚN CHẾ NGỰ TRUNG QUỐC

Giải pháp cụ thể trước mắt:

1. Chính Phủ cam kết với nhân dân: "Bảo toàn lãnh thổ của nước Việt Nam - 3 đặc khu sẽ thành lập nhưng tuyệt đối không cho Trung Quốc thuê đất"

- Đối tượng thuê đất tại 3 đặc khu kinh tế: "KIÊN QUYẾT NÓI KHÔNG VỚI BỌN TRUNG QUỐC"
Việt Nam quyết không cho Trung Quốc thuê đất dù chỉ 1 tấc đất.
Việt Nam quyết không cho Trung Quốc thuê dù chỉ 1 tấc đất.
Lý do: Trung Quốc hiện đang là Giặc đã cướp mất 2 đảo Trường Sa & Hoàng Sa của nước ta. Do đó, 3 đặc khu có thể cho bất kì nước nào trên Thế Giới thuê (trừ Trung Quốc) miễn là nước đó đảm bảo thoả mãn đủ những điều kiện trong Luật đặc khu ta đưa ra.

Luật đặc khu kinh tế tại: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc phải tuân thủ vào 6 yếu tố tiên quyết sau:

 • Quyết không cho Trung Quốc thuê đất dù chỉ 1 tấc đất.
 • Ưu tiên hợp tác với các nước nhân bản, văn minh, phát triển dựa trên sự tôn trọng nhân quyền, và đảm bảo lợi ích chung (nói chung là hợp tác với hình thức Win-Win đôi bên cùng có lợi, giúp đỡ lẫn nhau. Ban hành luật đặc khu phải đặt an toàn và quyền lợi của dân ta lên hàng đầu, kế đó ưu tiên những quốc gia nhân bản, văn minh, có chính sách bảo vệ quyền con người, động vật và môi trường) như: Singapore, Úc, Canada, Hà Lan, Phần Lan, Nga, Nhật bản, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển.
 • Trong thời gian thuê đất còn hiệu lực thì bên phía chủ đầu tư (bên trực tiếp thuê đất) không được sang nhượng cho bên thứ 3 là Trung Quốc thuê lại.
 • Không được đưa công nhân là người nước ngoài vào làm việc tại 3 đặc khu.
  • Các nước thuê đất ở đặc khu là những nước giàu có và phát triển hơn nước ta. Các chủ đầu tư nước ngoài thuê đất nếu chỉ với mục đích là phát triển kinh tế. Dĩ nhiên phải tận dụng nguồn nhân công giá rẻ ở nước ta. Nếu họ đưa người từ nước họ sang làm việc chỉ có thể đưa những kỹ sư chính sang, còn nhân công nếu đưa từ nước họ sang:
   • Thứ 1 sẽ tốn kém chi phí đi lại. 
   • Thứ 2 sẽ phải trả tiền lương cao cho công nhân (phải hơn mức lương người lao động kiếm được ở nước họ, thì người lao động mới chấp nhận đi làm xa gia đình).
  • Như vậy việc đưa ra điều kiện này, các chủ đầu tư chắc chắn cũng sẽ không có ý kiến, vì điều này là hoàn toàn có lợi cho họ.
 • Kiến nghị thời gian cho thuê đất chia thành 2 mốc giai đoạn: 26 năm - 62 năm (tham khảo các nước ASEAN)
  • Giai đoạn đầu 26 năm kiểm tra tính khả thi & hiệu quả của dự án. Xem chủ đầu tư có thực hiện đúng như cam kết theo kế hoạch ban đầu đã đề ra không.
  • Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng theo kế hoạch cố tình trì trệ, hoặc dự án kém hiệu quả, hoặc để xảy ra vấn nạn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng... Việt Nam sẽ thu hồi lại đất cho thuê.
 • Cho phép mở Casino ở 3 đặc khu kinh tế (nghiêm cấm người chơi là công dân Việt Nam):
  • Lý do đơn giản: phàm trên đời này việc gì cũng có 2 mặt tốt xấu. Giống như việc "Cướp" cũng có 2 dạng người: một tên chuyên "Cướp của giết người mưu cầu lợi ích cá nhân" và một người "Cướp của những tên quan lại tham ô để trả lại tài sản cho dân nghèo".
  • Ngoài ra, việc ngăn chặn người chơi là công dân Việt Nam nhằm tránh phát sinh thêm những tệ nạn Xã Hội.

2. Quốc Hội xem xét trao nghị định cấp nhà nước: "Không truy cứu trách nhiệm và bãi bỏ tất cả những lỗi lầm đã mắc phải trong thời gian nắm quyền của những người đứng đầu Nhà nước. Một khi đáp ứng theo nguyện vọng của toàn thể nhân dân cả nước - có thể dẫn đến cuộc đối đầu với Trung Quốc"

Toàn dân với quyết tâm: "Liều chết kháng Tàu. Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ"

3. Bổ sung thêm những cán bộ có năng lực để xử lý những đơn thư kiếu kiện về đất đai của bà con bị tồn đọng trước nay. Tránh xảy ra trường hợp "lửa bùng lên từ đất" - lời ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương từng nói.

4. Kiên quyết diệt sạch nạn tham nhũng: Một mặt khôi phục lại lòng tin của nhân dân, một mặt thu hồi ngân sách kiến thiết đất nước.

Đề xuất: nếu bất kì cá nhân nào là cán bộ địa phương đứng ra thành thật nhận sai phạm trong thời gian đương nhiệm với Chính phủ (kể cả người đã về hưu). Thì tuỳ theo tính chất vụ việc chỉ truy thu 2/3 hoặc thậm chí 60-90% số tiền tham nhũng và huỷ hết tội danh trước đây. Cam kết bảo toàn danh dự, cho thôi việc trước hạn. Còn nếu để thanh tra điều tra phát hiện, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Áp dụng hình thức: nếu người phát hiện tố cáo và cung cấp đầy đủ bằng chứng của những cán bộ tham nhũng thì được trích thưởng 5%-10% số tiền tham nhũng. Kèm theo chính sách bảo vệ an toàn cho người tố cáo & cam kết giữ bí mật danh tính của người tố cáo.

Luật pháp trong đó có tình người, bản chất của việc ban hành Luật là để con người chuyển hoá và biết quay đầu hướng thiện, không ai muốn dồn người khác vào bước đường cùng: "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ quay đầu hối lỗi".

Ghi chú: Tiền này trước mắt dùng vào việc tinh giảm bộ máy nhà nước gọn nhẹ, thu hút nhân tài, trả lương tương xứng cho cán bộ công chức.

5. Ban hành lệnh đại xá: Thả hết những người biểu tình. Thả chim, thả cá phóng sanh giải hạn, xoay chuyển tình thế.

Nhiều năm nay, trên tỉnh lộ N2 địa phận Thạnh Hóa (Long An) tồn tại một Chợ Chim Trời lớn nhất miền Tây: chuyên bày bán các loại chim trời hoang dã, với số lượng lên đến hàng ngàn con. Một số được nhốt trong lồng, một số đã chết bị vặt trụi lông, số khác bị cột treo ngược bằng dây kêu la thảm thiết, oán khí ngất trời.
Chợ Chim Trời lớn nhất miền Tây - Thạnh Hóa (Long An)
Chợ Chim Trời lớn nhất miền Tây - Thạnh Hóa (Long An)

Giải pháp: trước mắt phải nhanh chóng loại bỏ những phiên chợ tương tự trên diện rộng cả nước. Về sau phải tính kế sách lâu dài. Phải tạo cho người dân có công việc tốt hơn, thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó kiến nghị Quốc Hội xem xét sớm ban hành lệnh cấm săn bắt mua bán động vật, chim chóc nhỏ bé. Xử phạt nghiêm tình trạng đánh bắt cá, tôm, thuỷ sản theo kiểu tận diệt.

Trồng nhiều cây xanh, nghiêm cấm chặt phá rừng: cây xanh chính là biểu trưng cho sự sống trên hành tinh này. Cây không chỉ cho ta quả ngọt, giúp ta có bầu không khí trong lành. Cây còn giúp giữ đất, giữ nước.

Khi ta thực hiện được những điều này, tôi tin chắc lời Bác Lê Văn Lai sẽ thành sự thật, cả dân tộc Việt Nam sẽ trở thành một lá chắn sống hết lòng tôn kính, sẵn sàng hy sinh thân mình bảo vệ chế độ. Giống như những gì mà trước đây đồng bào ta đã làm trong những năm tháng Cách Mạng để bảo vệ Cách Mạng, bảo vệ Bác Hồ vĩ đại - vị lãnh tụ kính yêu của cả dân tộc Việt Nam.

III. HOÁ GIẢI THÙ TRONG GIẶC NGOÀI: DẦN XOÁ BỎ LỆNH CẤM ĐỐI VỚI KIỀU BÀO NƯỚC NGOÀI

Thời gian cả nước nóng lên về 3 đặc khu, tôi có xem được những video clip chia sẽ trên mạng Xã Hội lẫn các kênh Youtube của những anh chị ở hải ngoại. Điều tôi cảm nhận được đằng sau những câu nói có lúc bực dọc, có lúc cương quyết, đôi khi là những câu chưởi tục... sau đó là những giọt nước mắt chứa đựng tình yêu quê hương tổ quốc. Trong số đó, có người đưa ra những phân tích rất sâu sắc, cặn kẽ về tình hình đất nước. Điều này minh chứng rằng, tất cả họ, đều rất quan tâm đến vận mệnh quốc gia, luôn theo dõi cập nhật tình hình đất nước. Nhưng tại sao họ lại chọn con đường đối kháng?

Một trong những nguyên nhân do chính những anh chị đó đưa ra: "là bởi họ nghĩ rằng cách của họ tại thời điểm này là tốt nhất".

Do vậy, chỉ cần chúng ta cho họ biết ta đã tìm ra được con đường tốt hơn, tôi tin rằng họ sẽ thay đổi. Bởi đôi khi cho người khác cơ hội, cũng chính là cho bản thân mình cơ hội.

Một khi chúng ta làm tốt, họ sẽ không còn lý do gì để chống phá, để đả kích nữa. Cho dù có đi chăng nữa, người dân cũng sẽ không tin lời họ nói. Đơn giản nó giống như việc nếu một người cố tình tuyên truyền những điều không đúng về nước Mỹ: nói rằng nước Mỹ không xem trọng quyền trẻ em, người Mỹ ngược đãi trẻ em và động vật. Trong khi thực tế có rất nhiều người Việt Nam đi du học ở Mỹ. Hoặc qua những kênh truyền hình, phóng sự, báo đài người dân đều hiểu rõ sự thật nước Mỹ luôn đặt quyền lợi trẻ em lên hàng đầu, luôn ưu tiên Giáo dục và là nước có chính sách bảo tồn, yêu thương chống ngược đãi động vật hàng đầu Thế Giới. Tất nhiên những lời cáo buộc đó chẳng những người dân không tin, mà ngược lại còn đánh giá rất thấp tư cách, lẫn đạo đức của người đã chia sẽ nguồn tin sai sự thật kia.

Có những người vì hận thù mù quáng, đã gieo những thông tin sai lệch vào đầu những đứa trẻ vô tội. Đôi khi đằng sau câu chuyện đó là do họ đã từng mất đi người thân, ông bà, tổ tiên, cha mẹ, anh em, chồng con trong trận chiến, điều này có thể hiểu được. Nhưng đứa trẻ khi khôn lớn phải có nhận thức, phải có sự tìm hiểu và đánh giá của bản thân. Nếu chỉ đánh giá một người qua cái miệng của người khác thì kẻ đó chẳng khác gì một kẻ vô tri, một con rối cho người khác sai khiến, giật dây.

Cũng hy vọng rằng các anh chị kiều bào có người thân không may đã hy sinh trong cuộc chiến nên hiểu rằng súng đạn, giáo mác là vô tình. Chúng ta là anh em, là máu thịt, là đồng bào chung một nước. Tôi tin rằng không một ai trong chúng ta muốn thấy cảnh tang thương, chết chóc. Chỉ là khi đó mỗi người một chí hướng, mỗi người một đường lối riêng. Nếu người thân ta bị hãm hại bởi những kẻ cướp, những kẻ sát nhân giết người vì tư lợi cá nhân, thì nhất định dù sống dù chết ta cũng phải tìm kẻ đó báo thù. Nhưng đây là cuộc chiến, Bác và đồng bào ta đã đấu tranh vì tự do dân tộc, vì tương lai đất nước, vì tình yêu quê hương tổ quốc. Lý tưởng cách mạng và đường lối của Bác khi đó đều là vì chính nghĩa, đều là vì dân vì nước do đó mới có thể hiệu triệu được sức mạnh đại đoàn kết của cả dân tộc, từ đó thống nhất đất nước. Bác là một người đáng kính đáng trọng, đã hy sinh cả đời mình cho dân tộc Việt Nam. Giờ đây Bác cũng đã yên nghĩ, mong mọi người hãy để mọi thứ được ngủ yên theo quá khứ.

Khi một người tha hương nơi xứ người, lúc đó mới có thể cảm nhận được một cách sâu sắc nhất về hai từ Quê Hương:

Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày,
Quê hương là đường đi học, con về rợp bướm vàng bay,
Quê hương là con diều biếc, tuổi thơ con thả trên đồng,
Quê hương là con đò nhỏ, êm đềm khua nước ven sông,
......
Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi,
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người.

"Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi"

Những kiều bào nước ngoài, đều là những người con mang trong mình dòng máu Việt Nam. Do đó, kiến nghị ngày 3 đặc khu kinh tế: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc được thành lập cũng là ngày bãi bỏ lệnh cấm đối với các anh chị kiều bào nước ngoài. Bên cạnh đó đề nghị kèm theo quy định:

- Không được phép tuyên truyền chống phá nhà nước và bôi xấu hình ảnh các vị lãnh tụ Việt Nam. Nếu vi phạm, áp dụng lệnh chặn 3 năm không cho về nước kể từ ngày phát hiện hành vi.

- Sẽ cho cơ hội 3 lần, nhưng chúng ta là đồng bào chung một nước nên trường hợp này sẽ đặc cách nhân thêm gấp 3 lần cơ hội nữa. Có nghĩa một người sẽ có 3x3 = 9 lần cơ hội (tương đương 27 năm). 27 năm cơ hội đồng nghĩa người đó phải trên 30 tuổi cũng là độ tuổi trưởng thành, đủ chín chắn để nhìn nhận sự việc. Nếu sau 27 năm, vẫn có những đánh giá không đúng về đất nước, thì không còn cách nào khác bắt buộc phải ban hành lệnh cấm.

XEM TIẾP: GIẢI PHÁP LÂU DÀI CHO DÂN TỘC VIỆT NAM: HỌC TẬP THEO MỸ - GHI NHỚ BÀI HỌC TỪ NHẬT TÀU 

Thiên Hương


0 nhận xét:

Post a Comment