Pages

27 February 2017

Hộ chiếu của công dân Việt Nam, không cần xin Visa có thể đi du lịch 48 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới

Có thể bạn chưa biết, với cuốn hộ chiếu Việt Nam còn hạn trên 6 tháng trong tay, bạn có thể du lịch đến 48 quốc gia, vùng lãnh thổ trên trái đất này mà không cần xin visa.
Hộ chiếu của 193 quốc gia trên thế giới

I. Bảng xếp hạng của Pasport Index năm 2017:

Theo bảng xếp hạng mới nhất của Passport Index năm 2017 trên toàn cầu, người Đức sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Với hộ chiếu của mình, công dân Đức có thể tới 158 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin Visa (thị thực) 

Singapore vươn lên xếp ở vị trí quyền lực thứ 2, cùng với Thuỵ Điển. Công dân của 2 đất nước này sẽ được miễn thị thực tại 157 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới
Bảng xếp hạng Top 3 của Pasport Index năm 2017
Kế đó, xếp ở vị trí thứ 3 bao gồm 7 nước có cùng số điểm 156 - đồng nghĩa với việc những quốc gia này có thể tới 156 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa: Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Na Uy, Vương quốc Anh và Mỹ.

Xếp ở vị trí thứ 4 có 9 quốc gia có cùng số điểm 155 bao gồm: Ý, Hà Lan, Bỉ, Úc, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Theo đó, hộ chiếu Việt Nam được xếp ở vị trí thứ 79 trong danh sách này với 48 điểm. Có nghĩa là công dân sở hữu hộ chiếu Việt Nam có thể đến 48 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần Visa (thị thực). Cùng xếp hạng với Việt Nam ở vị trí 79 là 7 quốc gia: Mozambique, Rwanda, Chad, Gabon, Cambodia, Ai Cập, Bhutan.
Pasport Index xếp hạng hộ chiếu Việt Nam thứ 79 với 48 điểm - Năm 2017
Năm 2016, Pasport Index xếp hạng hộ chiếu Việt Nam thứ 67 với 51 điểm.

Trong khu vực châu Á, Singapore (157 điểm) xếp thứ 2, Nhật Bản và Hàn Quốc (155 điểm) xếp thứ 4; Malaysia (154 điểm) xếp thứ 5; Trung Quốc và Indonesia (58 điểm) xếp thứ 69; Campuchia và Việt Nam (48 điểm) xếp thứ 79 trong danh sách.

Các hộ chiếu được xếp hạng thấp nhất đến từ Iraq hạng 95 (28 điểm), Pakistan 96 (26 điểm) và Afghanistan 97 (23 điểm)

Passport Index là bảng xếp hạng do công ty tư vấn tài chính toàn cầu Arton Capital thực hiện, sử dụng số liệu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ.

II. 48 quốc gia sau không cần xin Visa khi bạn có hộ chiếu là công dân Việt Nam

Chỉ cần bạn là công dân Việt Nam, có hộ chiếu thì bạn có thể đi du lịch 48 nước sau mà không cần Visa.

*17 NƯỚC KHÔNG YÊU CẦU VISA VỚI HỘ CHIẾU VIỆT NAM:

1. Singapore: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày. 

Với điều kiện sau: có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác.

2. Malaysia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày. 

3. Philippines: Thời gian lưu trú không quá 21 ngày.

Điều kiện: hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

4. Myanmar: Thời gian lưu trú không quá 14 ngày

Điều kiện: hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng. (Hiệp định với Myanmar có hiệu lực từ 26/10/2013).

5. Indonesia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày, không được gia hạn thời gian tạm trú.

6. Thái Lan: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày. 

7. Lào: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày. 

Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải xin visa trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày.

8. Cambodia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

9. Brunei: Thời gian lưu trú không quá 14 ngày.

10. Dominica: Thời gian tạm trú 30 ngày.

11. Kyrgyzstan: Không giới hạn thời gian lưu trú.

12. Micronesia: Thời gian tạm trú 30 ngày.

13. Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích đi du lịch sẽ được miễn visa và thẻ du lịch, thời gian tạm trú 180 ngày

14. Ecuador: Thời gian tạm trú tối đa là 90 ngày cho du khách Việt tham quan tại đất nước Ecuador.

15. Saint Vincent and the Grenadines: Đảo quốc vùng Caribean là Saint Vincent and the Grenadines không yêu cầu Visa đối với khách du lịch đến từ bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào. 

Tuy nhiên, để được nhập cảnh, Bộ Ngoại giao của Saint Vincent and the Grenadines yêu cầu khách du lịch phải trình hộ chiếu còn hiệu lực 6 tháng, vé máy bay khứ hồi và chứng minh có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.

16. Haiti: Theo Bộ Ngoại giao Haiti, chỉ công dân ba quốc gia: Colombia, Cộng hòa Dominica và Panama mới phải xin visa du lịch đến đất nước này, đồng nghĩa với nó là những công dân các nước còn lại không cần xin visa, có thể tạm trú tại Haiti đến 90 ngày và thoải mái ngao du tại đây.

17. Turks and Caicos: miễn visa cho công dân đến từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Điều kiện: Có sẵn vé máy bay khứ hồi, sẽ được phép lưu trú trong vòng 30 ngày và được gia hạn thêm một lần.

**CÁC NƯỚC CẤP VISA KHI ĐẾN MÀ KHÔNG CẦN XIN TRƯỚC HOẶC MIỄN VISA NHƯNG CÓ ĐIỀU KIỆN ĐI KÈM:

18. Nhật Bản: Khách du lịch Việt Nam, Philippines và Indonesia tham gia tour trọn gói của các công ty du lịch được Nhật Bản chỉ định sẽ được đơn giản hóa thủ tục xin Visa (thị thực) du lịch một lần.

Thời hạn có hiệu lực của Visa Nhật Bản sẽ được kéo dài đến 5 năm (trước đây là 3 năm).

19. Kenya: Thời gian tạm trú 3 tháng.

20. Hàn Quốc: Không cần visa khi đến đảo Jeju Hàn Quốc

21. Madagascar: Thời gian tạm trú 90 ngày

22. Mali

23. Marshall: Thời gian tạm trú 90 ngày

24. Mauritania

25. Palau: Thời gian tạm trú 30 ngày

26. Papua New Guinea: Thời gian tạm trú 60 ngày

27. Saint Lucia: Thời gian lưu trú 6 tuần

28. Samoa: Thời gian tạm trú 60 ngày và được cấp phép nhập cảnh ngay tại sân bay.

29. Comoros

30. Seychelles: Thời gian tạm trú 60 ngày, được cấp phép nhập cảnh ngay tại sân bay.

31. Somalia: Visa được cấp ở sân bay, thời gian tạm trú 30 ngày.

Điều kiện: gửi trước cho phòng xuất nhập cảnh của sân bay thư mời 2 ngày trước khi bạn đến

32. Guinea-Bissau: Thời gian tạm trú 90 ngày. 

33. Tanzania

34. Togo: Thời gian tạm trú 7 ngày

35. Tajikistan: Thời gian lưu trú 45 ngày

36. Zambia: Thời gian lưu trú 90 ngày.

37. Tuvalu: Thời gian lưu trú 1 tháng.

38. Burundi: Visa được cấp ở sân bay, thời gian tạm trú 30 ngày.

39. Cape Verde: Cấp thị thực tại sân bay.

40. Serbia: Miễn thị thực 90 ngày cho người có visa vào các nước liên minh Châu Âu và Mỹ.

41. Iran: Hộ chiếu Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày với 50 USD.

Điều kiện: mang theo ảnh thẻ để làm visa. Tuy nhiên một số trường hợp, họ không thu ảnh.

42. Đài Loan: Công dân Việt Nam (chưa từng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài) có visa trong thời hạn còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand và visa Schengen châu Âu (bao gồm cả thẻ định cư) sẽ được miễn Visa (thị thực) nhập cảnh Đài Loan lưu trú trong thời gian 30 ngày. 

Điều kiện: Cần đăng kí trên mạng để được xét duyệt, sau khi được chấp thuận mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh đến Đài Loan. Giấy chứng nhận chấp thuận có hiệu lực trong vòng 30 ngày, trong thời hạn còn hiệu lực có thể xin nhập cảnh nhiều lần. Việc đăng kí làm thủ tục visa này hoàn toàn miễn phí.

43. Maldives: Maldives không cần visa xin trước mà cấp tại chỗ cho du khách. Nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng). Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày.

Điều kiện: Có vé máy bay khứ hồi, đã đặt phòng khách sạn. 

Tuy nhiên có hơi khác với các quốc gia khác, họ còn thêm dấu “Employment Prohibited” nhằm cấm không cho người lao động đến đây làm việc chui theo Visa nhập cảnh kiểu du lịch này.

44. Đông Timor: Được cấp phép nhập cảnh ngay tại sân bay. Tại đó, hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn với mức phí là 30 USD.

Điều kiện: Có vé máy bay khứ hồi, và trình 100$ cho mỗi lần nhập cảnh.

Lưu ý: Số tiền 100$ nói trên chỉ là trình ra cho họ thấy chứ không nộp. 

45. Nepal: Nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, đến với Nepal bạn chỉ cần chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày)

Điều kiện: có 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và hộ chiếu có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu. Thời gian lưu trú 90 ngày.

46. Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít các nước được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. 

Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD. Liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Ấn Độ ở Việt Nam để tìm hiểu thêm thông tin nếu muốn xin visa ra vào nhiều lần hoặc nhiều ngày hơn.

47. Sri Lanka: Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.

48. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Emirates và Etihad là hai hãng hàng không của UAE có đường bay từ Việt Nam hiện nay. 

Emirates bay thẳng đến Dubai trong khi Etihad bay đến Abu Dabhi. Nếu sử dụng vé của 2 hãng hàng không này bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP.HCM. 

Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.

Ngoài ra, có 6 nước cấp visa cho người Việt Nam có hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng và không thu lệ phí gồm: Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba. 

Tổng hợp số liệu theo Passportindex 
Thiên Hương


0 nhận xét:

Post a Comment